Omija หรือ Schisandra chinensis Omija เป็นวัตถุดิบที่นำผลิตเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางของ Skinfood ชุดโทนเนอร์บำรุงผิวหน้า
Omija คืออะไร
ประวัติของ Omija หรือ Schizandra chinensis เป็นพืชสมุนไพรที่ชาวตะวันออกรู้จักกันมาเป็นพันปีแล้ว โดยมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไป Omija ภาษาจีนเรียก wǔ wei Zi ในภาษาญี่ปุ่นเรียก โกมิชิ (gomishi) ภาษาเกาหลีเรียก omija (โอมิจา) (hangul: 오미자), ชาวAinu เรียกว่า รีพแนพ (repnihat) , และชื่อในทางวิทยาศาสตร์ของมันคือSchisandra chinensis มันคือพืชชนิดหนึ่งที่ชาวจีน พี่ยุ่นและเกาหลีเขานำมาทำชาดื่มกัน อีกนิยามหนึ่งชื่อที่ชาวจีนให้กับ Omija คือ "Five flavor berry" หรือ เบอรี่ 5 รส ซึ่งรสทั้ง 5 ที่เค้าบอกไว้คือ เค็ม, หวาน, เปรี้ยว, เผ็ด* และขม
สรรพคุณของ Omija คือ มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ หรือ Antioxidant มีการศึกษาทาด้านเภสัชวิทยาในสัตว์ว่ามันเพิ่มความสามารถในการทำงานทางกายภาพและป้องกันความเครียดจากปัจจัยอันตรายต่าง ๆ มากมาย นอกจากนั้นยังช่วยในเรื่องของภาวะ Heat shock เช่น หนาวเกิน, เย็นเกิน, ผิวหนังไหม้, น้ำร้อนลวก, น้ำแข็งกัด, การเคลื่อนไหวที่ลำบาก หรือการขยับร่างกายไม่ได้, ดำน้ำลงลึกเกินไป,แผลอักเสบ,โดนรังสีหรือกระทั่งถูกพิษจากโลหะะหนัก และที่สำคัญคือสารสกัดมันมีฤทธิ์เป็น phytoadaptogen แล้วมีผลในเรื่องของระบบประสาทส่วนกลาง, ระบบประสาทพิมพาทติก, ระบบต่อมไร้ท่อ, ระบบหายใจ, ระบบหัวใจและหลอดเลือดรวมถึงระบบทางเดินอาหารเลยทีเดียว (central nervous
sympathetic, endocrine, immune, respiratory, cardiovascular, gastrointestinal systems) ดังนั้น Omija จึงปลูกเป็นฟาร์มชีวภาพขนาดใหญ่ เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมยา และเครื่องสำอาง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น